Trang chủ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCHĐiểm Đến Phổ Biến Chùa Huê Nghiêm – chốn linh thiêng giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Huê Nghiêm – chốn linh thiêng giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Chùa Huê Nghiêm được biết đến là một nơi sinh hoạt tâm linh và đặc biệt là nơi mà Hòa thượng Thích Trí Quảng thường xuyên thực hiện các bài giảng Pháp của mình cho đông đảo Phật tử đến từ mọi nơi trên mọi miền đất nước. Ngoài ra nhắc đến chùa Huê Nghiêm người ta không chỉ nhớ đến Hòa thượng Thích Trí Quảng mà còn nhớ đến một chốn linh thiêng, một nơi nương tựa về tâm linh, nơi mà mọi người tìm đến sự bình an nơi cửa Phật.

Gợi ý thêm: Khám phá Chùa Phật cô đơn – nơi bình yên bên ngoài thành phố

Chùa Huê Nghiêm
Chùa Huê Nghiêm

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những nét cơ bản và các thông tin về chùa Huê Nghiêm để bạn đọc có thể tìm hiểu về ngôi chùa linh thiêng này.

Chùa Huê Nghiêm nằm ở đâu?

Địa chỉ chùa Huê Nghiêm: số 299B, Lương Định Của, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi chuyển tên gọi Thành Phố Thủ Đức thì chùa vẫn được mọi người gọi với một cái tên thân thương gắn liền với địa danh đó là chùa Huê Nghiêm quận 2. Bởi vậy nên chùa Huê Nghiêm hiện tại chính là chùa Huê Nghiêm quận 2 trước đây.

Đường đi đến chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm nằm tại trung tâm quận 2 (cũ) bởi thế từ trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi qua 1 trong 3 cây cầu Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2, Sài Gòn hoặc hầm Thủ Thiêm tùy vị trí xuất phát phù hợp của bạn.

Nếu di chuyển bằng xe bus, trước cửa chùa có bến xe bus số 43 và 88. Hãy lựa chọn những tuyến xe nối chuyến với 2 tuyến này là bạn có thể đến được điểm dừng trước của Chùa Huê Nghiêm.

premium bootstrap themes

Giờ mở cửa và đóng cửa của chùa Huê Nghiêm

Giờ mở cửa của chùa Huê Nghiêm: 6:00 sáng từ thứ 2 đến Chủ Nhật

Giờ đóng cửa của chùa Huê Nghiêm:

  • 19:00 từ thứ 3 đến thứ 7
  • 17:00 vào ngày Chủ Nhật và Thứ Hai

Lịch sử ra đời của chùa Huê Nghiêm

Trước năm 1975 thì vị trí chùa Huê Nghiêm hiện tại là một phần đất của tổ đình Huê Nghiêm. Vào năm 1975, với tâm huyết của Hòa thượng Thích Trí Quảng chùa đã được khởi công xây dựng chùa Huê Nghiêm 2 để cho các Tăng ni, Phật tử có nơi tu tập được khang trang và sạch đẹp hơn.

Với những đóng góp cho sự hoằng dương Phật pháp và những công việc từ thiện tốt đẹp cho đời mà vào năm 1998, chùa đã chính thức được công nhận. Từ đó cho đến nay chùa vẫn tiếp tục phát huy là một trong những điểm đến tâm linh được bà con xung quanh và du khách thập phương tới chiêm ngưỡng và bái phỏng.

Trong quá trình hình thành và phát triển, với sự tâm huyết của Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng các Tăng ni, Phật tử mà ngày nay đã xây dựng lên một ngôi chùa khang trang, bề thế nhưng thật bình yên giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp.

Nét kiến trúc của chùa Huê Nghiêm

Điểm nổi bật trong kiến trúc của chùa Huê Nghiêm có lẽ là bức tượng Phật Quán Thế Âm cao 12m nằm tại sân trước của chùa. Vào năm 2003, trụ trì chùa Kim Sơn phát tâm cúng dường cho chùa tượng Quán Thế Âm có khối lượng hơn 60 tấn được tạc từ đá hoa cương. Đây có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật được các nghệ nhân tạc đá đã phải tốn rất nhiều công sức để tạo hình một cách tỉ mỉ mà thoát được nét đẹp Phật Giáo cho bức tượng lớn này.

image 39

Bên cạnh đó, nói đến bất cứ ngôi chùa nào không thể không nhắc tới Chánh Điện, với tượng phật A Di Đà trên đài sen oai nghiêm ngay tại trung tâm . Không gian được bài trí toát lên sự tôn nghiêm và linh thiêng.

Chánh điện Chùa Huê Nghiêm
Chánh điện Chùa Huê Nghiêm

Ngoài ra khi tham quan chùa, du khách có thể cảm nhận có một nét giao thoa giữa chùa Việt Nam và chùa Nhật Bản, vừa có nét truyền thông nhưng vẫn pha lẫn hiện đại trong một không gian thanh tịnh.

Nét kiến trúc vườn Nhật kết hợp với chùa Việt Nam
Nét kiến trúc vườn Nhật kết hợp với chùa Việt Nam

Bên cạnh đó, trong không gian của chùa nổi bật lên những tảng đá được khắc những lời Phật dạy, giúp người đến chiêm bái như tự nhắc nhở bản thân mình sống sao cho thiện. Chấm phá thêm bên cạnh là những tiểu cảnh hoa, cây cảnh làm tăng thêm không gian xanh và giúp cho bất cứ ai bước chân vào đây có cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên.

Chùa Huê Nghiêm là nơi sinh hoạt của Đạo Tràng Pháp Hoa

Đạo Tràng Pháp Hoa là một trong những Đạo tràng có số lượng Phật Tử đông đảo bậc nhất với rất nhiều các Phật tử từ Nam ra Bắc. Và chùa Huê Nghiêm chính là bổn bộ của Đạo tràng. Vào những ngày lễ lớn có đến hàng ngàn Phật tử đến thọ trì và tụng kinh Pháp Hoa tại chùa và vào những ngày này Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quảng thường giảng các bài Pháp rất hay.

Đạo Tràng Pháp Hoa
Đạo Tràng Pháp Hoa

Một số điều cần lưu ý khi đến chùa Huê Nghiêm

  • Chánh điện chỉ mở ngày rằm và mùng 1 Âm Lịch hàng tháng. Bởi vậy nếu đi vào ngày thường bạn sẽ không được vào lễ Phật tại Chánh điện.
  • Khi đến lễ Phật tại Chánh điện thì bạn cần tuân thủ theo những người hướng dẫn tại đây, xếp hàng theo lượt để làm lễ.
  • Nên chú ý khu vực nào là khu vực được phép tham quan và chụp ảnh, khu vực nào không được phép vào và chụp ảnh. Vì đây là nơi tu học của rất nhiều Tăng ni nên một số khu vực hạn chế khách tham quan để không ảnh hưởng đến không gian tu học.
  • Chú ý trang phục khi lễ chùa, mặc quần áo dài, lịch sự và đơn giản tránh ảnh hưởng đến tôn nghiêm nơi cửa Phật.
  • Tôn trọng những người xung quanh, tránh ồn ào và gây mất trật tự ảnh hưởng đến cảnh quan và không gian xung quanh.
  • Không tự ái hái hoa, bẻ cành hoặc cầm, sờ bất cứ đồ đạc khi không có sự cho phép của Chùa.
  • Chùa có bãi gửi xe miễn phí, bởi vậy du khách có thể yên tâm gửi xe theo sự hướng dẫn của người trông xe, tránh gửi ngoài tốn kém mà không thuộc trách nhiệm quản lý của nhà chùa.

Đầu năm lễ chùa là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam chúng ta, chùa không chỉ là nơi để chúng ta cầu xin chư Phật gia hộ cho gia đình mình mà còn là nơi chúng ta tìm đến để lắng dịu tâm hồn, thanh tịnh lại tâm trí, giúp chúng ta gột sạch bên trong của mình. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc có thể có thêm một lựa chọn lễ chùa đầu năm cho mình và gia đình. Chúc bạn một năm mới bình an và nhiều điều may mắn.

You may also like

Leave a Comment