Trang chủ Khác Nền đất Greenland đang nâng cao lên

Nền đất Greenland đang nâng cao lên

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Sự tan chảy của dải băng Greenland đặt ra một thách thức cho các cộng đồng sinh thái ven biển của nó. Nước tan chảy từ sông băng và các tảng băng đang gây ra sự thay đổi mực nước biển là điều không thể tránh khỏi, trong khi phần lớn thế lo ngại cho tình trạng lũ lụt gia tăng trong tương lai, thì Greenland đang đối mặt với một tương lai rất khác. Margie Turrin giải thích: “Hầu hết mọi người nghĩ rằng mất băng đồng nghĩa với mực nước biển dâng, nhưng thực ra, xung quanh Greenland, điều đó có nghĩa là mực nước biển giảm.

image

Turrin là giám đốc các chương trình lĩnh vực giáo dục tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia, nơi cô làm việc trong dự án Greenland Rising. Mục đích của nó là tìm hiểu những thay đổi diễn ra dọc theo bờ biển Greenland, nơi người dân địa phương cho biết đã nhìn thấy những tảng đá nổi lên khỏi mặt nước. Trên thực tế, điều đó không quá xa sự thật. Những gì đang xảy ra ở Greenland phần lớn là sự kết hợp của hai quá trình. Khi tảng băng mất đi khối lượng, nó sẽ tạo ra ít lực hấp dẫn hơn trên bề mặt biển xung quanh nó, khiến nước rơi ra xa. Đồng thời, trọng lượng giảm đi của tảng băng, vốn đã đẩy xuống vùng đất rắn bên dưới nó trong hàng nghìn năm, hiện đang cho phép vùng đất đó từ từ chảy trở lại (một quá trình địa chất được gọi là phục hồi đẳng tĩnh), kéo các đường bờ biển lên khỏi mặt biển. Mạng lưới trắc địa Greenland, đã đo lường sự phục hồi sau băng hà bằng cách sử dụng mạng lưới 58 trạm hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu trong nền đá quanh đảo, đã ghi nhận tốc độ nâng lên tới 23 mm một năm.

Greenland không phải là nơi duy nhất bị giảm mức độ cao mực nước biển; các quá trình tương tự đang diễn ra ở Nam Cực, vị trí của dải băng duy nhất khác trên Trái đất. Tuy nhiên, điều làm cho tình hình ở Greenland trở nên độc đáo là dân số thường trú của nó. Cũng như ở nhiều khu vực khác, đại dương là nguồn tài nguyên chính của người dân Greenland. Tuy nhiên, không giống như ở phần còn lại của thế giới, vùng đất Greenland phần lớn vẫn được bao phủ bởi lớp băng trải dài 80 phần trăm lãnh thổ của nó. Turrin nói: “Ở Greenland, các khu định cư nằm trên bờ biển. Vì vậy, người dân ở đó phụ thuộc vào đại dương để kiếm sống – đánh cá và săn bắn, cũng như vận chuyển người và vật tư.” Cơ sở hạ tầng ven biển, các tuyến đường vận chuyển và hệ sinh thái tự nhiên đều sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nền đất. “‘Chúng ta đã thấy những thách thức đối với việc đi lại của tàu bè ở một số khu vực, và nhiều vấn đề khác sẽ xảy ra trong ra tương lai!”

image 2

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia đã hợp tác chặt chẽ với Viện Tài nguyên Thiên nhiên Greenland, nơi đã tạo điều kiện giao tiếp với các cộng đồng địa phương để đo đạc và lập bản đồ vùng nước nông xung quanh bờ biển. Các ghi chép về thủy triều dài hạn rất ít và kiến ​​thức của cộng đồng địa phương là vô giá trong việc xác định các điểm nóng cho sự thay đổi trong tương lai, cũng như hiểu được nhu cầu của các thành viên cộng đồng. Đã có một nỗ lực phối hợp nhằm thu hút sự tham gia của người dân trong khu vực và tránh điều mà Turrin gọi là ‘khoa học khai thác’. “‘Thật dễ dàng để bắt đầu với các câu hỏi khoa học của riêng bạn, thu thập dữ liệu và bỏ đi. Chúng tôi đã thực sự làm việc chăm chỉ để làm cho điều này phù hợp với các cộng đồng nơi chúng tôi đang thực sự thu thập các phép đo”

image 3

Hiện tại, dự án tập trung vào ba cộng đồng ở bờ biển phía tây: Kullorsuagq, một thị trấn đánh cá; Aasiaat, trung tâm du lịch và đóng tàu; và Nuuk, thủ đô của Greenland và trung tâm văn hóa và kinh tế của nó. Các bản đồ mà họ đã cùng phát hành và cung cấp miễn phí đã được ngư dân sử dụng để điều hướng đến các vùng nước sâu hơn để đánh bắt. Turrin nói, hy vọng rằng nghiên cứu này cũng sẽ giúp các cộng đồng lập kế hoạch thay đổi các cảng và cơ sở hạ tầng khác của họ. Mặc dù mỗi cộng đồng sẽ bị ảnh hưởng khác nhau, nhưng những thay đổi lớn nhất vẫn chưa phải đối mặt với cư dân của Kullorsuaq, khu định cư ở cực bắc, nơi mà tình trạng mất băng – cho đến nay – ít rõ rệt hơn.

You may also like

Leave a Comment