Trang chủ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCHPhân loại theo vùng miềnBắc Bộ Khu du lịch Tràng An – điểm đến mỗi mùa xuân cho du khách thập phương năm 2023

Khu du lịch Tràng An – điểm đến mỗi mùa xuân cho du khách thập phương năm 2023

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Đầu năm du xuân, chắc không ít người nghĩ ngay đến khu du lịch Tràng An vì đây là một trong những khu du lịch đẹp nhất và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và di sản thiên nhiên. Không phải ngẫu nhiên nơi đây được UNESCO lựa chọn là di sản văn hóa kép vì những tuyệt tác mà tự nhiên ban tặng cho nơi đây là độc nhất với mây, trời, núi non, nước…

Gợi ý thêm: Việt Phủ Thành Chương – điểm đến thích hợp cho xuân 2023

Khu du lịch Tràng An nằm ở đâu? Cách đi đến đó

Khu du lịch Tràng An nằm ở trung tâm của quần thể du lịch Tràng An với xung quanh là những danh thắng nổi tiếng như Cố đô Hoa Lư, Tam Cốc Bích Động, chùa Bái Đính…Địa điểm này nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 8km.

premium bootstrap themes

Khách tham quan có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc xe khách đều có thể dễ dàng đến được nơi đây vì từ ngoài đường quốc lộ 1 đi vào khu du lịch khá gần và đường xá đi lại cũng rất thuận tiện.

Nếu đi xe khách, bạn có thể đề nghị nhà xe cho xuống điểm giao với lối vào Tràng An – Bái Đình và tiếp tục thuê xe ôm hoặc taxi di chuyển tiếp đến khu du lịch. Còn nếu đi bằng phương tiện cá nhân thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì Ban quản lý sẽ sắp xe bãi để xe rất rộng phục vụ cho các phương tiện cá nhân cũng như khách đoàn.

Khung cảnh lối vào khu du lịch Tràng An
Khung cảnh lối vào khu du lịch Tràng An

Nếu đi từ Hà Nội thì hầu hết các bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm hoặc các nhà xe limousine đều có những chuyến xe về Ninh Bình và đi qua khu du lịch.

Giá vé tham quan và giờ mở cửa

Giá vé

Giá vé theo bảng giá bên dưới với người lớn trên 1m3 là 250k.

image 8
Bảng giá vé cập nhật 2023

Giá vé đã bao gồm phí tham quan và các dịch vụ đi kèm khách, nếu bạn là khách lẻ thì ban quản lý sẽ ghép khách để đủ một chuyến, đây cũng là lưu ý trong việc thống nhất chọn tuyến di chuyển và giờ giấc cho những người ngồi cùng thuyền.

Ngoài ra từ năm 2022, khu du lịch cũng triển khai thêm dịch vụ chèo thuyền Kayak với giá từ 250k/thuyền/2 giờ. Khách có thể liên hệ với ban quản lý để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

Thời gian mở cửa

6h15 – 17h00

Thời gian bắt đầu bán vé là từ 6 giờ 15 và quầy vé đóng cửa lúc 17 giờ. Khách tham quan nên chủ động cân nhắc lựa chọn các tuyến để phù hợp với thời gian biểu của mình tránh việc khi về đến bến thì quá muộn.

Lịch trình 3 tuyến di chuyển bằng thuyền tại khu du lịch Tràng An

Vì diện tích khá rộng và nhiều điểm tham quan nên khách khó lòng có thể tham quan được hết các điểm trong một ngày bởi vậy du khách phải lựa chọn một trong ba tuyến di chuyển dưới dây:

image 9

Tuyến 1:  Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền (thời gian dự kiến: 3,5 giờ tùy vào việc khách quay trở lại thuyền sớm hay muộn)

Tuyến 2: Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian dự kiến: 2,5 giờ giờ tùy vào việc khách quay trở lại thuyền sớm hay muộn)

Tuyến 3: Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – quay về bến thuyền (thời gian dự kiến: 3 giờ tùy vào việc khách quay trở lại thuyền sớm hay muộn)

den cao son trang an

Theo ý kiến cá nhân của 3 tuyến phù hợp cho 3 nhóm đối tượng khác nhau. Khách đi tuyến 1 sẽ được trải nghiệm nhiều hang, tập trung vào các đặc điểm nổi bật của Ninh Bình đó là những hang động đá được hình thành từ trầm tích thời gian. Trong khi đó, tuyến 2 phù hợp cho những người đi vãn cảnh, thích chụp ảnh khi đi qua những điểm đẹp như Hành Cung Vũ Lâm, Suối Tiên…Tuyến 3 đi qua nhiều điểm tâm linh, phù hợp cho khách đi qua các điểm có di tích lịch sử gắn liền với các cậu chuyện thời xa xưa.

trang an 2

Năm 2023, phim trường Kong hiện đã không còn bởi vậy trên lộ trình cả 3 tuyển đều không đi qua điểm này để chụp ảnh, khách tham quan cần chú ý tuy nhiên những điểm như Hành Cung Vũ Lâm, đền Trần đều rất đẹp để chụp ảnh.

Những điểm đặc sắc tại khu du lịch Tràng An

Dù bạn trải nghiệm tuyến 1,2 hay 3 thì trong quần thể khu du lịch Tràng An cũng rất nhiều điểm đáng để tham quan và chiêm ngưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng điểm qua những điểm đẹp nhất mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu có dịp ghé thăm danh thắng này.

Đền Trình

den trinh trang an

Từ lâu trong văn hóa Việt Nam, đến bất cứ nơi đâu đều phải bước qua đền Trình và ở khu du lịch Tràng An cũng không phải ngoại lệ khi tuyến 1 và tuyến 3 đều khởi hành từ bến thuyền đến đền Trình. Đây là nơi thờ 4 vị khai quốc công thần của nhà Đinh: Định Quốc công Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Đô hộ phủ sỹ sư Lưu Cơ, và Trịnh Tú. Đây chính là nền móng của triều đại nhà Đinh mà chúng ta vẫn biết qua câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân.

Tuổi đời ngôi đền hiện tại đã gần 1000 năm và được phục dựng theo kiến trúc mang hình chữ Đinh. Vào năm 2013, công trình này đã được trùng tu với những vật liệu gỗ quý được tập hợp và đem về từ nhiều nơi để tôn tạo nên một ngôi đền khang trang như ngày nay.

Hành Cung Vũ Lâm

trang an 4

Có lẽ rất nhiều các bộ phim hay những video clip ca nhạc sử dụng bối cung ở nơi đây để tạo nên những thước phim tuyệt đời như lạc vào trốn tiên cảnh này. Nếu là một người lưu lại những bức ảnh đẹp thì bạn không thể bỏ qua địa điểm này. Nằm tĩnh lặng giữa mây trời, non nước Tràng An, kiến trúc có thiết kế mái chùa Việt Nam với những cột trụ đỡ mái.

Đây là một kiến trúc quân sự nhưng ta lại thấy một nét mềm mại và thanh tao trong cách thiết kế. Đây là căn cứ quân sự thời Trần, lập nên để củng cố lực lượng, phản công giải phóng đất nước trong cuộc kháng chiến đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII.

Đền Trần

den tran trang an

Đây là nơi thờ của thánh Quý Minh Đại Minh – vị quan trấn ải sứ Sơn Nam và Hoàng phi quý nương là phu nhân của ngài. Để đến được đến Trần, du khách đi từ bến thuyết khoảng 20 phút và leo 175 bấc thang đá lên đỉnh và đi xuống.

Mặc dù đây chỉ là một kiến trúc nhỏ nhưng là chưa đựng nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc và tâm linh. Nếu để ý thì thấy tất cả các chi tiết của đền đều được chạm trổ rất công phu từ các cột đến phần trên cửa của đền. Bốn cột đá ở cửa đền được dựng theo tích Long, Ly, Quy, Phượng thể hiện cho quyền lực, may mắn, trường tồn, thịnh vượng.

Hệ thống hang động tự nhiên tại khu du lịch

image 10

Trong cả 3 tuyến bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều các hang động đẹp đến ngỡ ngang như hang Địa Linh, hang Nấu Rượu, hang Bói…Hang dài nhất có chiều dài đến 1km5 và bạn sẽ cảm nhận sự kỳ vĩ của thiên nhiên và sự ưu ái đặc biệt này dành riêng cho vùng đất Tràng An này.

Tất cả các hang đều được ban quan lý treo đèn để du khách có thể nhìn được bên trong hang mà ko bị ảnh hưởng ngoài ra để tìm hiểu kĩ hơn về từng hang, đừng ngần ngại hỏi các cô chú chèo đò ở đây vì họ không chỉ đơn thuần là người chèo đò mà còn là một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Thời điểm thích hợp để đến khu du lịch Tràng An

Thời điểm đẹp nhất để đến Tràng An là vào tháng Giêng Âm Lịch, không khí của mùa xuân kết hợp với sự sống động của cây cỏ đất trời Tràng An như một bản hòa ca khiến cho du khách phải khó kìm lòng trầm trồ trước vẻ đẹp đó. Và đầu năm cũng là khoảng thời gian đẹp nhất để chúng ta đi du xuân, đi vãn cảnh chùa và cầu xin một năm mới bình an và nhiều tài lộc.

image 11

Tuy nhiên vào những khoảng thời gian khác, khu du lịch có những nét đẹp riêng của nó như vào tháng 3, sẽ có lễ hội Cờ Lau và lễ hội tại Cố đô Hoa Lư được tổ chức vào dịp dỗ tổ 8-10/3 âm lịch. Ngoài ra thì tháng 6-8 thay vì màu xanh cỏ cây thì bạn sẽ tận hưởng những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ và những bông sen thơm ngào ngạt trên đường vãn cảnh.

trang an thang 8

Do là một điểm thắng cảnh du lịch lớn nên nếu đi vào tháng Giêng bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong việc xếp hàng mua vé và di chuyến qua các điểm tham quan đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Nếu không phải vướng giờ giấc hành chính thì lời khuyên chúng tôi đưa ra là nên chọn ngày trong tuần để tránh tình tráng chen lấn, xô đẩy.

Ngoài ra việc lựa chọn đi vào các thời điểm khác nhau trong năm cũng đem lại cho bạn những trải nghiệm khác nhau, bởi vậy đừng gò bó bản thân mình vào những trải nghiệm của người khác. Hãy tự trải nghiệm và cảm nhận cho riêng mình.

Cập nhật tháng 2- 2023

Vào những ngày nắng đẹp và cuối tuần thì du khách đến thăm Tràng An rất đông, tuy nhiên với sự hỗ trợ của BQL thì việc xếp hàng mua vé diễn ra rất trật tự và hệ thống soát vé tự động rất nhanh.

Việc lái đò được sắp xếp tuần tự theo lượt trên tổng số 2000 đò nên không có hiện tượng tranh giành khách đi đò như nơi khác. Vào những ngày cao điểm có thể xảy ra hiện tượng tắc đò trên sông gây ra hiện tượng tìm kiếm đò để di chuyển tương đối khó khăn, nên lưu số điện thoại của người lái đò và hẹn giờ chính xác tại các điểm hẹn tránh tình trạng mất thời gian tìm kiếm nhau.

Do tình hình covid đã ổn định nên khá nhiều du khách nước ngoài đã đến Tràng An, trong đó khách Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản là chủ yếu.

You may also like

Leave a Comment