Trang chủ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH Khám phá Thành Cổ Loa – nhìn lại một thời dựng nước của cha ông

Khám phá Thành Cổ Loa – nhìn lại một thời dựng nước của cha ông

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Thành Cổ Loa là một phần nổi tiếng của lịch sử Việt Nam, nằm ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Nó được xây dựng bởi vua An Dương Vương hơn 2.000 năm trước và đã được duy trì qua nhiều thế hệ để giữ cho di sản văn hóa và tâm linh tồn tại. Ngoài công trình thần thoại này, những nhân vật như thần Kim Quy với chiếc nỏ thần cũng đã trở thành một phần của văn hóa dân gian địa phương.

Toàn cảnh Thành Cổ Loa từ trên cao
Toàn cảnh Thành Cổ Loa từ trên cao

Tòa thành ban đầu được xây dựng với những bức tường dày dài hàng trăm mét và có bốn cổng hướng ra bốn hướng chính. Trong mỗi cổng có hào chứa đầy nước để tăng cường an ninh cho thành phố. Thành cổ này đã được bảo tồn tốt trong suốt lịch sử của nó và nó vẫn là một nguồn tư liệu quan trọng cho các nhà khảo cổ nghiên cứu lịch sử Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước.

Thành Cổ Loa ở đâu? Chỉ dẫn đi đến

Thành Cổ Loa là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm điểm đến cuối tuần. Nằm cách trung tâm thành phố chỉ 24 km, nơi đây rất dễ tiếp cận và mang đến cho du khách một cái nhìn thú vị về quá khứ. Để đến được thành Cổ Loa, du khách đi theo quốc lộ 1A cũ đến cây số 10 sẽ gặp cầu Đuống. Sau khi qua cây cầu này, du khách rẽ trái vào Quốc lộ 3, đi thêm 5 km nữa sẽ đến ngã tư dẫn vào Cổ Loa.

premium bootstrap themes

Thời gian di chuyển 45 phút, phí gửi xe: 10.000đ/xe

Một số tuyến xe buýt đi thẳng đến địa điểm này như tuyến 14, 17 hoặc tuyến 43, 46, 59. Những tuyến này tương đối vắng khách nếu lựa chọn đi vào các khung giờ thấp điểm và xe buýt chính là một giải pháp giúp bạn tiết kiệm mà vẫn đến tham quan được Thành Cổ Loa.

Giá trị lịch sử của thành Cổ Loa

Hàng ngàn năm qua, Thành cổ là biểu tượng của sự kiên cường và niềm tự hào của Việt Nam. Nó được xây dựng vào thế kỷ III TCN dưới thời An Dương Vương trên diện tích 500 ha để làm kinh đô của nước Âu Lạc và tiếp tục được sử dụng làm kinh đô của nước Việt cổ cho đến thời vua Ngô. Đúng (thế kỷ thứ mười). Các nghiên cứu lịch sử cho thấy nơi đây luôn là trung tâm quyền lực và văn hóa nhờ vị trí chiến lược và vẻ đẹp tự nhiên.

thanh co loa 3

Thành Cổ Loa là tòa thành cổ nhất và lớn nhất cả nước, có công trình kiến trúc lớn nhất và độc đáo nhất trong các tòa thành cổ. Nằm ở Việt Nam, đây là di tích kinh đô của nước Âu Lạc từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, cũng như nhà nước của vua Ngô Quyền vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên. Nó gần đây đã được chỉ định là một trong 21 khu du lịch quốc gia của UNESCO. Thành Cổ Loa có nhiều điểm tham quan bao gồm Đền Thượng, Giếng Ngọc, Đình Cổ Loa và đền thờ An Dương Vương—tất cả đều mở cửa đón du khách quanh năm.

Ngày nay, du khách vẫn có thể tận mắt trải nghiệm một số kỳ quan cổ đại này tại khu di tích này. Kinh thành vẫn là một biểu tượng mang tính biểu tượng trong lịch sử Việt Nam vì nó có nhiều yếu tố văn hóa, lịch sử và kiến trúc được bảo tồn sau nhiều thế kỷ. Khách du lịch có thể khám phá các công sự, cổng thành, đền thờ, cung điện và lăng mộ, tất cả đều nằm trong một khu vực rộng 500 ha với những khu vườn tươi tốt và cảnh quan tuyệt đẹp.

thanh co loa 2
Góc nhìn thành Cổ Loa từ trên cao

Ngoài ra, một số lễ hội được tổ chức ở đây quanh năm mang đến trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống và phong tục truyền thống của Việt Nam.

Kiến trúc Thành Cổ Loa

Theo truyền thuyết, thành Cổ Loa do Thục An Dương Vương nước Âu Lạc xây dựng. Người ta nói rằng ông đã cố gắng xây dựng tòa thành nhiều lần, nhưng lần nào nó cũng sụp đổ. Cho đến một ngày, khi thần Kim Quy xuất hiện và đi lại nhiều lần dưới sự thành tâm cầu nguyện của Dương Vương. An Dương Vương bèn xây thành theo dấu chân rùa vàng, từ đó về sau thành không hề sụp đổ.

thanh co loa 5
Giếng Ngọc trước cửa Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa được coi là một hệ thống phòng thủ được xây dựng rất tốt vào thời bấy giờ. Nó đủ mạnh để xua đuổi những kẻ thù tiềm năng với những binh lính mạnh mẽ và hệ thống phòng thủ vững chắc. Thậm chí sau ngần ấy năm, Thành Cổ Loa vẫn đứng vững như một biểu tượng văn hóa quan trọng trong lịch sử dân tộc ta, cho chúng ta thấy nền văn minh của chúng ta đã từng phát triển như thế nào trong những ngày đó.

Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện hàng loạt di chỉ khảo cổ phản ánh quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam từ thuở sơ khai. Đỉnh cao của quá trình này được thấy ở văn hóa Đông Sơn, mà người ta vẫn gọi là văn minh sông Hồng thời Tiền sử. Một ví dụ về khảo cổ học này là Thành Cổ Loa, được xây dựng theo kiểu xoắn ốc và do đó được đặt tên là “Loa Thành”.

Truyền thuyết kể rằng ban đầu có chín vòng xoắn ốc, mặc dù ngày nay chỉ còn ba vòng. Ngoại Thành có chu vi 15 km, hình khúc khuỷu với nhiều công trình kiến trúc độc đáo như Giếng Ngọc, tượng Cao Lỗ, Mỵ Châu Am. Trong khi đó, chu vi của Nội Thành là 1600 m – nhỏ hơn nhiều so với chu vi bên ngoài.

  • Thành Ngoại là một cấu trúc lịch sử thú vị và độc đáo. Với chu vi khoảng 8 km, nó được xây dựng theo phương pháp “đào đất đào hào”. Phương pháp này bao gồm đắp đê và thành lũy liền kề có thể đạt chiều cao 4-5 mét ở một số nơi, nhưng có thể cao tới 8-12 mét. Tổng lượng đất sử dụng của Ngoại thành ước tính khoảng 2,3 triệu m3.
  • Thành trung: Có chu vi khoảng 6,5km, cũng có kết cấu như thành ngoại nhưng diện tích hẹp và kiên cố hơn.
  • Thành Nội: Chính là nơi ở của An Dương Vương cùng với hoàng gia, các quan đại thần và các thê thiếp của vua. Hiện nay đây chính là nơi đặt điện thờ của vua và nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến khu di tích thành Cổ Loa. Thành có diện tích khoảng 2km vuông.

Lễ hội thành Cổ Loa tổ chức khi nào?

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức tại Việt Nam hàng năm vào ngày 6 tháng Giêng, mang đến bầu không khí lễ hội sôi động mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ! Truyền thống kéo dài hàng năm này chứa đầy các nghi lễ, đám rước, trò chơi dân gian và lễ vật dâng lên Trời và Đất.

Lễ hội Thành Cổ Loa
Lễ hội Thành Cổ Loa

Lễ hội diễn ra từ đầu tháng 1 cho đến ngày 16 – vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm nhiều lễ hội trong tháng Giêng thì bạn có thể thưởng thức chúng tại Cổ Loa! Vài ngày đầu tiên được dành để thờ cúng tổ tiên và các cuộc diễu hành của dân làng chơi nhạc và nhạc cụ truyền thống. Sau đó là ngày biểu diễn nghi lễ gồm ca hát, nhảy múa và các tiết mục hài kịch.

Đặc biệt vào những năm “Phong Đăng Hoa Cốc” thì huyện Đông Anh sẽ mở hội rất lớn, chính hội sẽ diễn ra vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch với tâm điểm là hai cỗ kiệu rước từ các xã về làng Cổ Loa.

  • Hướng Tây (bên phải đền Thượng) gồm các xã: Mạch Tràng, Sằn Giã, Cầu Cả, Đài Bi
  • Phía Đông gồm các xã: Văn Thượng, Ngoại Sát, Thư Cưu

Các lễ hội bắt đầu bằng một nghi thức chào đón đặc biệt, mời các vị thần tham dự lễ do dân làng làm. Sau khi được đón về, dân làng bày tỏ lòng biết ơn các vị thần linh đã độ lượng, che chở suốt một năm qua. Tất cả những người có mặt đều mong chờ một năm mới quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa trên mọi nẻo đường.

Kết thúc nghi lễ ăn mừng này là nghi lễ rước từ sân Rồng Hạ quanh giếng Ngọc, tất cả đều tiến về đình Ngũ Triều Di Quy. Sau đó, vào buổi chiều, những người tham gia tham gia một đám rước khác khi họ quay trở lại đền Cổ Loa trước khi quay trở lại đình làng của từng làng.

Những di tích, di sản trong khu di tích thành Cổ Loa

Các hiện vật rất có giá trị lịch sử

Thành Cổ Loa ở Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều cổ vật có giá trị, một số cổ vật có tuổi thọ lên đến cả trăm năm. Các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều ngôi mộ cổ và hiện vật khắp khu vực, bao gồm rìu xéo bằng đồng, trống đồng, hàng ngàn mũi tên bằng đồng ba cạnh và khuôn mũi tên. Tất cả những phát hiện này đều được lưu giữ tại khu di tích Cổ Loa để du khách chiêm ngưỡng.

Nhà trưng bày các hiện vật khai quật tại Thành Cổ Loa
Nhà trưng bày các hiện vật khai quật tại Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa cung cấp cái nhìn sâu sắc độc đáo về nền văn hóa cổ đại của Việt Nam. Nhiều người tin rằng nó được xây dựng trong khoảng thời gian giữa 257 TCN và 208 TCN bởi vua An Dương Vương như một cấu trúc phòng thủ chống lại quân xâm lược từ Trung Quốc. Thậm chí ngày nay nó vẫn đứng vững với những bức tường gạch sừng sững so với xung quanh. Bên trong, du khách có thể tìm thấy nhiều thứ hơn là những đồ tạo tác cổ xưa; cũng có nhiều ngôi đền và miếu thờ các vị thần khác nhau trong thần thoại Việt Nam.

Đền thờ An Dương Vương

Còn gọi là Đền Thượng, khu di tích này nằm ở trung tâm nơi ở cũ của vua Thục Phán. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1687 và được sửa chữa lần đầu tiên vào năm 1893. Ngôi đền nằm trên đỉnh một gò đất lớn có hình đầu rồng, tạo cho ngôi đền một sự linh thiêng đã nhuốm màu thời gian và rêu phong hai bên.

thanh co loa 9
Đền thờ An Dương Vương

Xung quanh là những khu rừng nhỏ mang lại sự mát mẻ cho vùng lân cận, ở cổng chính dẫn vào đền thờ An Dương Vương trong thành Cổ Loa có đôi rồng đá chầu hai bên – tất cả các chi tiết đều phản ánh phong cách kiến trúc thời Lê. Nơi đây trưng bày nhiều di tích lịch sử như tượng đồng An Dương Vương đúc năm 1879, ngựa hồng – bạch mã từ năm 1716 và nhiều hơn nữa.

thanh co loa 7

Những di vật cổ tìm thấy tại đền thờ An Dương Vương là minh chứng cho kỹ năng kiến trúc, điêu khắc của triều đại nhà Lê từng cai trị Việt Nam. Trong số hiện vật này có tượng An Dương Vương bằng đồng, hai con ngựa Hồng – Bạch và nhiều đồ sứ, gỗ, vải. Trước cổng đền, hai con rồng đá thân uốn lượn, hai tay có vuốt đứng hiên ngang; râu của họ được chạm khắc tinh xảo theo phong cách thời Lê đậm nét.

Sự hiện diện của những di tích quý giá này phản ánh một phần quan trọng của lịch sử Việt Nam và các thực hành tôn giáo. Thông qua những hiện vật này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách người dân từ các triều đại khác nhau thờ phụng các vị thần và tôn vinh nền văn hóa của họ. Kho báu hiện vật này là lời nhắc nhở rằng mặc dù thời gian đã trôi qua nhưng một số truyền thống vẫn tồn tại trong các bức tường của ngôi đền này.

Ngự triều di quy – đình Cổ Loa

Đây là ngôi đình được dựng vào cuối thế kỷ 18, được xây dựng trên mảnh đất từng là nơi ở của vua Thục Phán. Nằm chính giữa công trình độc đáo này là cánh cửa chạm khắc tinh xảo tứ linh, tứ quý; long, ly, rùa, phượng cùng với đào, cúc, trúc, mai. Các chi tiết của tác phẩm nghệ thuật này rất đáng chú ý vì nó đã được chế tạo với kỹ năng tuyệt vời và được mạ vàng để tăng thêm hiệu ứng.

Giếng Ngọc

Giếng Ngọc là một địa điểm huyền bí nằm giữa Hồ Bán Nguyệt và cổng đền vua An Dương Vương. Nơi đây từ lâu đã chìm trong truyền thuyết, với một trong những câu chuyện phổ biến nhất là câu chuyện về Trọng Thủy, người đã gieo mình xuống giếng sau khi nghe tin đau buồn về nàng Mỵ Châu. Theo truyền thuyết địa phương, đây cũng là nơi linh hồn đau buồn của cô vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Giếng Ngọc
Giếng Ngọc

Nhìn từ xa, nước giếng Ngọc có màu đỏ ngầu, tạo nên sự tương phản giữa màu đỏ thẫm của giếng với mặt nước hồ trong xanh và cây cối xanh tốt xung quanh. Nhiều du khách cho biết đã chứng kiến những hiện tượng kỳ lạ xung quanh khu vực như những cơn gió bất ngờ hoặc một cảm giác kỳ lạ giáng xuống họ. Bất chấp những sự kiện siêu nhiên này, người ta vẫn thường đến thăm Giếng Ngọc vì ý nghĩa tâm linh của nó và để tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh của Trọng Thủy.

Gợi ý thêm: Chùa Huê Nghiêm – chốn linh thiêng giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử và là biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Thành cổ này lưu giữ các hiện vật của quá khứ Việt Nam, mang đến cho du khách cơ hội quay ngược thời gian và khám phá di sản phong phú của quốc gia. Tòa thành đã tồn tại hàng ngàn năm, khiến nó trở thành một trong những pháo đài lâu đời nhất trên thế giới. Nó là minh chứng cho sự kiên cường của Việt Nam qua lịch sử đầy biến động, đã sống sót sau chiến tranh và thiên tai trong nhiều thế kỷ.

Du khách đến Thành Cổ Loa có thể tìm hiểu về tầm quan trọng văn hóa của nó từ kiến trúc và hiện vật được trưng bày tại địa điểm này. Họ cũng có thể tham gia các hoạt động truyền thống như đua thuyền trong các lễ hội được tổ chức quanh năm ở đây.

You may also like

Leave a Comment