Trang chủ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCHĐiểm Đến Phổ BiếnĐà Lạt Khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Khám phá vẻ đẹp thanh tịnh của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Là một Phật tử không thể không biết đến điểm linh thiêng Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt. Với lịch sử lâu đời và bầu không khí thanh bình của khu rừng thiền, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch được du khách trong nước và quốc tế thường xuyên ghé thăm. Kiến trúc đẹp như tranh vẽ của Thiền Viện, cùng với sự pha trộn độc đáo giữa núi non và hồ Tuyền Lâm yên tĩnh, khiến Thiền viện Trúc Lâm trở thành một địa điểm có vẻ đẹp nên thơ .

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm tĩnh tại giữa rừng thông bao la
Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm tĩnh tại giữa rừng thông bao la

Lịch Sử Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Vào năm 1986, Hòa thượng Thích Thanh Từ có một giấc mơ sống động rằng ông bay cao lên trời trong khi ông ôm một con phượng hoàng trên cổ. Giấc mơ này khiến thầy nhận ra rằng Đà Lạt có môi trường hoàn hảo cho các tăng ni tụ tập do khí hậu thuận lợi, yên bình và vẻ đẹp tự nhiên. Sau đó, thầynhanh chóng vạch kế hoạch xây dựng một thiền viện trên núi Phụng Hoàng và hiện là trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt.

Năm 1993, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được khởi công xây dựng và chỉ 1 năm sau, thiền viện được hoàn thành. Thiết kế ấn tượng này là công trình của các kiến trúc sư Trần Đức Lộc, Ngô Viết Thụ và Vũ Xuân Hùng. Thiền viện được chia thành bốn khu vực chính, đó là khu vực Tăng viện, khu vực nội viện, khu vực nội viện của chư Ni và khu vực ngoại viện.

Khung cảnh tuyệt vời của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Khung cảnh tuyệt vời của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm tọa lạc ở một vị trí lý tưởng, nép mình bên sườn núi và nhìn ra hồ nước đẹp như tranh vẽ, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 5km về hướng đèo Prenn.

Giờ Mở Cửa Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Du khách được chào đón đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt từ 5 giờ sáng đến 21 giờ tối hàng ngày.

Quý vị nào muốn lưu trú tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, xin vui lòng liên hệ Ban Tri Khách để trao đổi thu xếp lưu trú với Thầy Trụ Trì.

Đường đi tới Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Hành trình đến Thiền viện Trúc Lâm và trải nghiệm một sự chuyển đổi độc đáo! Bắt đầu cuộc hành trình qua thành phố huyền diệu Đà Lạt, và tìm đường đến chợ Đà Lạt. Qua cầu Ông Đạo rẽ trái vào đường Trần Quốc Toản. Khi đi qua đèo Prenn, bạn sẽ bắt gặp bức tượng Phật dát vàng lộng lẫy trên con đường chỉ vào núi Phụng Hoàng. Rẽ phải, và chẳng mấy chốc bạn sẽ bắt gặp Thiền viện Trúc Lâm nổi tiếng.

premium bootstrap themes

Chuẩn bị để bị mê hoặc bởi bầu không khí yên tĩnh và nguồn năng lượng đầy cảm hứng mà nơi này mang lại.

Các Điểm Tham Quan Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cổng Tam Quan

Vươn lên uy nghi giữa vẻ đẹp tĩnh lặng của hồ Tuyền Lâm, Thiền Viện sừng sững, một công trình kiến trúc độc đáo, đi lên bằng con đường dốc gồm 140 bậc đá, hai bên là hàng thông cao vút và ba cổng tam quan. Càng lên cao, vẻ đẹp thanh bình của những rừng thông xanh bao quanh càng hiện ra, mời gọi du khách sống chậm lại và đón nhận bầu không khí trong lành nơi đây. Từ vị trí trên cao này, người ta có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Tuyền Lâm bên dưới.

Cổng Tam Quan tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Cổng Tam Quan tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ngôi Chính Điện

Chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một nơi linh thiêng, được nhiều người viếng thăm để cầu xin sự phù hộ của Đức Phật. Khi bước vào Chính điện, du khách lập tức ấn tưởng bởi bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni uy nghi cao 2 mét ở chính giữa. Hai bên là tượng Bồ tát Phổ Hiền và Văn Thù cưỡi voi trắng sáu ngà và sư tử.

thien vien truc lam da lat 7
Chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Phía trên ngai vàng, một bức phù điêu tám lần xuất hiện của Đức Phật được trang trí trên các bức tường, cùng với bàn thờ và tấm che bằng gỗ. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau trong sự hài hòa hoàn hảo, mang đến cảm giác yên bình cho tất cả những ai ghé thăm.

Vườn hoa ở thiền viện

Vườn hoa lộng lẫy của tu viện nép mình ngay cạnh Chánh Điện và hai bên là Tháp Trống và Tháp Chuông hùng vĩ. Sau khi viếng Phật tại Chánh điện, du khách có thể đến đây và tận hưởng không khí trong lành của Đà Lạt.

thien vien truc lam da lat 4
Vườn hoa của Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với rất nhiều các giống hoa từ khắp nơi trên thế giới

Một loạt các loài hoa tinh xảo, nhiều loài trong số đó đã được các thành viên của tu viện mang đến từ các quốc gia xa xôi, được trồng ở đây. Du khách đến địa điểm đẹp như tranh vẽ này sẽ có cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp của Móng Cọp, Trà Mi, Sim Tím, Địa Thảo, Phù Dung, Thiên Điểu, Xác và nhiều hơn nữa. Một điểm đến lý tưởng để ghi lại những kỷ niệm với những bức ảnh đẹp, vườn hoa của thiền viện là nơi không thể bỏ qua khi bạn đủ may mắn đến thăm Thiền viện Trúc Lâm.

Hồ Tịnh Tâm

Nằm ở lối vào của Thiền Viện, với những hàng liễu rủ bóng dài trên mặt hồ, khung cảnh tuyệt đẹp này là một thiên đường của sự tĩnh lặng và yên bình. Tại đây, bạn có thể chứng kiến vô số đàn cá và rùa bơi trong hồ và quan sát sự tồn tại yên bình của chúng. Hãy để bầu không khí yên bình của hồ ôm lấy bạn và hòa mình vào môi trường thanh bình của những cánh rừng thông bao quanh hồ. Hãy dành thời gian này để thư giãn và tận hưởng khung cảnh yên tĩnh này.

thien vien truc lam da lat 6
Hồ Tịnh Tâm

Nhà ga cáp treo Đà Lạt

Nhà ga cáp treo Đà Lạt hoạt động từ 9h đến 16h tất cả các ngày trong tuần với giá vé tham khảo như sau

  • Giá vé khứ hồi: 100.000đ/người lớn; 70.000đ/trẻ em dưới 1,2m
  • Giá vé một chiều: 80.000đ/người lớn; 60.000đ/trẻ em dưới 1,2m
thien vien truc lam da lat 8
Một lựa chọn để đến Thiền viện chính là đi cáp treo

Sơ đồ tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

image
Sơ đồ khu Ngoại Viện mà du khách có thể tham quan và lễ Phật

Thiền viện Trúc lâm Đà Lạt được chia thành bốn khu vực chính: khu vực của trụ trì, nội viện dành cho tăng, nội viện dành cho ni và khu ngoại viện. Cần chú ý, khu vực tăng ni bên trong bị hạn chế đối với khách du lịch, nhưng bạn vẫn có thể xem xung quanh phần còn lại của tu viện với bản đồ tham quan phía trên đây.

Lưu ý khi tham quan thiền viện Trúc Lâm

Khi bạn đến Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt, hãy nhớ rằng đó là một nơi linh thiêng, vì vậy hãy tôn trọng và chú ý đến hành vi của bạn.

  • Khi bạn đến thăm tu viện này, hãy ăn mặc phù hợp và tôn trọng. Không quần đùi, không quần áo phản cảm – giữ sự khiêm tốn và tôn trọng bầu không khí trang trọng.
  • Du khách đến Thiền Viện Trúc Lâm phải thể hiện sự tôn kính cao nhất khi bước vào khu vực Chính Điện. Giày dép phải được cởi bỏ và để lại bên ngoài trước khi tiến vào khu bảo tồn bên trong. Nghiêm cấm chụp ảnh và quay phim, vì những hoạt động như vậy sẽ phá vỡ sự tôn kính trang nghiêm của không gian linh thiêng.
  • Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt yêu cầu du khách chú ý khi di chuyển trong khuôn viên, vì hai khu vực mà khách tham quan không được vào đó là: khu vực nội Viện.
Khung cảnh yên bình tại Thiền Viện
Khung cảnh yên bình tại Thiền Viện
  • Do có nhiều bậc thang dốc nên những người tuổi cao, sức khỏe yếu cần cân nhắc kỹ khi quyết định đến thăm Thiền Viện.
  • Con đường chính đến Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt có một đoạn đường khá khó đi với những con dốc và địa hình sỏi đá. Do đó, nếu sử dụng các loại xe gầm cao, số sàn sẽ dễ dàng hơn nếu lựa chọn con đường này. Đối với những phương tiện nhỏ và yếu hơn nên đi theo con đường khác đi phía sau thiền viện.
  • Bên ngoài cổng của Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, có nhiều cửa hàng lưu niệm và quán ăn dành phục vụ cho du khách muốn mua quà lưu niệm cho người thân, hoặc thưởng thức bữa ăn nhẹ trước khi khám phá các điểm tham quan khác của khu vực.

Ở Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt Có Gì Ăn?

Nếu bạn muốn ăn uống hoặc nghỉ ngơi dừng chân uống nước, có thể dùng bữa trưa tại nhà hàng tại ga cáp treo nằm trước lối vào Thiền Viện hoặc tại một vài quán ăn nằm bên trái cổng vào Thiền Viện.

Ngoài ra ở chân núi xung quanh hồ Tuyền Lâm cũng có một vài nhà hàng với đầy đủ các món ăn để bạn lựa chọn

Những điểm du lịch xung quanh Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Dinh 3 Bảo Đại: sang trọng, nằm gần Trúc Lâm, từng là nơi ở của vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam. Dù vậy thì nhìn thoáng qua có thể thấy đây là một công trình được xây dựng theo phong cách châu Âu, nếu đã đến Thiền Viện thì không nên bỏ qua địa điểm này.

Dinh III Bảo Đại
Dinh III Bảo Đại

Hồ Tuyền Lâm: Thiền viện Trúc Lâm mang đến cho du khách một tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Tuyền Lâm đẹp như tranh vẽ, một trong những hồ đẹp nhất ở Đà Lạt. Môi trường tự nhiên của hồ thực sự khiến bất cứ du khách nào ghế chân nơi đây cũng cảm thấy mê hoặc.

Hồ Tuyền Lâm nằm dưới chân Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt rất thơ mộng
Hồ Tuyền Lâm nằm dưới chân Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt rất thơ mộng

Đường Hầm Điêu Khắc: hay còn gọi là Đường Hầm Đất Sét là điểm đến ưa thích của rất nhiều bạn trẻ khi đến thành phố ngàn hoa. Được làm thủ công từ đất sét, những nghệ nhân lành nghề đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo cho du khách chiêm ngưỡng.

Một background được các du khách yêu thích tại Đường Hầm Điêu Khắc
Một background được các du khách yêu thích tại Đường Hầm Điêu Khắc

Khóa Tu Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Những ai muốn tìm một môi trường thanh tịnh và tĩnh lặng để giải tỏa căng thẳng và chữa lành tâm hồn có thể đăng ký tạm trú tại Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt hoặc chọn tham gia một trong các khóa tu và khóa tu ngắn hạn do Thiền viện tổ chức.

Vào các dịp hè, rất nhiều bạn trẻ đến tham gia các khóa tu tại Thiền Viện
Vào các dịp hè, rất nhiều bạn trẻ đến tham gia các khóa tu tại Thiền Viện

Để đủ điều kiện tham gia các khóa tu này, các cá nhân phải có trình độ học vấn tối thiểu là Lớp 12, được sự đồng ý của cha mẹ/người giám hộ, đã hoàn thành khóa học tại một cơ sở giáo dục Phật giáo và được một bậc thầy giới thiệu.

Ngoài ra, tất cả những người tham gia phải mang theo giấy tờ tùy thân và đồ dùng cá nhân, đồng thời tuân thủ lịch trình hoạt động hàng ngày của Tu viện.

Tóm lại, Thiền viện Trúc Lâm là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt. Đó là một không gian yên tĩnh và thanh bình để du khách suy ngẫm, thiền định và thư giãn. Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, kiến trúc đặc sắc và nhiều hoạt động tâm linh khiến nơi đây trở thành một nơi thực sự đặc biệt. Cho dù bạn đang tìm kiếm một nơi ẩn dật tâm linh hay chỉ đơn giản là một chuyến đi tham quan, Thiền viện Trúc Lâm nên là một trong những ưu tiên lựa chọn của bạn khi đến với Đà Lạt.

Khám phá thêm các địa điểm du lịch:

Làng Gốm Bát Tràng – Khám phá nghệ thuật vượt thời gian

Khám phá Thành Cổ Loa – nhìn lại một thời dựng nước của cha ông

You may also like

Leave a Comment