Trang chủ Khác Chân dung Havana

Chân dung Havana

bởi Ẩm Thực Du Lịch

Lần đầu tiên tôi đến thăm Havana vào năm 2016, ánh mắt của tôi bị thu hút bởi tất cả những thứ mà bạn có thể mong đợi: những chiếc ô tô màu kẹo của thập niên 1950, kiến ​​trúc baroque màu xanh ngọc lam và màu hồng bụi bặm, ly mojitos 3 đô la, những buổi salsa đêm khuya đẫm mồ hôi. Tôi đến với những ý tưởng lãng mạn mà nhiều người Mỹ có về hòn đảo này.

Trong chuyến đi tiếp theo của tôi, một năm sau, tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống ở đây.Tôi cố gắng tìm hiểu thêm về những câu chuyện của người Cuba gốc Phi, những người có tổ tiên làm nô lệ bắt đầu đến Havana vào thế kỷ 16 và hiện đang tạo thành một cộng đồng hơn 1 triệu người trải dài đến tận bên ngoài thủ đô. Bất chấp thực tế là sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử về kinh tế thường ngăn cản sự dịch chuyển xã hội, người Cuba gốc Phi tiếp tục tự hào duy trì và phát huy các truyền thống Tây Phi—và những khoảnh khắc chân thực nhất của tôi ở Cuba là những cuộc trao đổi của tôi với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo dục và người kể chuyện đang gìn giữ di sản này còn sống.

NÂNG CAO CỘNG ĐỒNG

image 9

Amberly Alene Ellis Rodriguez, người gốc Baltimore, đến Havana lần đầu tiên vào năm 2014 để nghiên cứu công việc của các nhà làm phim nữ người Cuba gốc Phi. Thời điểm mà cô ấy đã làm ra bộ phim về bộ môn trượt ván tại đây, 2016°s Hermanas en Ruedas (“Sisters on Wheels”). Nó cũng đưa cô đến với chồng mình, Alexey Rodriguez – một nghệ sĩ và nhà hoạt động hip-hop người Cuba sinh ra và lớn lên ở quận Regla của Havana. Vào năm 2018, họ đã xây dựng cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe toàn diện, ReglaSoul (reglasoul.com), để hỗ trợ cho người Da đen trong khu vực. Ellis Rodriguez nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự chênh lệch lớn về khả năng tiếp cận thực phẩm, thuốc men, v.v. “ ReglaSoul tổ chức các sự kiện và khóa học miễn phí để giải quyết những vấn đề này.” Du khách có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách đăng ký hội thảo hoặc tình nguyện giúp đỡ các dự án bền vững trong và xung quanh Regla.

Ellis Rodriguez cũng là một nhiếp ảnh gia, và những bức chân dung của cô ấy về cuộc sống ở Cuba (chẳng hạn như bức chân dung một đứa trẻ ở Regla ở trên) đã được giới thiệu ở Hoa Kỳ, bao gồm cả tại Phòng trưng bày Quốc gia Artin tại Washington, D.C.

VĂN HÓA LỄ HỘI

image 10

Dash Harris Machado và Javier Wallace đã thành lập công ty điều hành tour du lịch AfroLatinx Travel (afrolatinxtravel.com) vào năm 2010 để tạo điều kiện trao đổi văn hóa với những người gốc Phi hải ngoại ở Mỹ Latinh và Caribe. Trong lịch trình tour ở Havana, gói hướng dẫn bao gồm một bài thuyết trình về đánh trống và khiêu vũ hoặc một bài học về tôn giáo Yoruban, nền tảng của nhiều hoạt động tâm linh của người Phi-Ca-ri-bê. Wallace giải thích: “Tâm linh truyền thống này là thứ giúp chúng tôi tồn tại.”

Sau khi du lịch bị gián đoạn do đại dịch, AfroLatinx Travel sẽ bắt đầu tổ chức lại các tour theo nhóm vào mùa xuân này. Công ty cũng cung cấp các khóa học trực tuyến về lịch sử Mỹ Latinh da đen và văn hóa đương đại của hậu duệ người châu Phi trong khu vực, chẳng hạn như hội thảo về cajon, một nhạc cụ gõ của người Peru gốc Phi. Harris Machado nói: “Khu vực này đã có 500 năm lao động, sự sáng tạo và thiên tài của người châu Phi. Mọi quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đều có được sự phát triển của mình nhờ người Da đen.”

NHỮNG BỨC TRANH TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

image 11

Họa sĩ Francisco Nunez Martinez nói: “Tôi nhận ra từ rất sớm rằng lúc nào tôi cũng muốn vẽ.” Anh ấy đã theo học tại Trường Nghệ thuật Quốc gia Cuba và trong nhiều thập kỷ, anh ấy đã có mặt trong cộng đồng nghệ thuật đương đại của đất nước. Ngày nay, Nunez Martinez được đại diện bởi hãng mỹ thuật Cuba có trụ sở tại Brooklyn (cubanfinearts.org), và các bức chân dung tượng hình và trừu tượng của ông—như San Nadie (ở bên cạnh), hoặc các bức vẽ mô tả các nhân vật văn hóa như tay trống nhạc jazz Tata Glines—có thể được xem tại các phòng trưng bày xung quanh Havana và tại studio của anh ấy, mở cửa theo lịch hẹn. (Tôi chọn một bức tranh vẽ một cậu bé có làn da gỗ mun và đôi mắt sắc lẹm, một trong những món quà lưu niệm yêu thích của tôi.) “Tôi quan tâm đến việc thể hiện lịch sử và văn hóa Afro-Cuba thông qua nghệ thuật của mình, bởi vì đó là lịch sử của tôi,” anh ấy giải thích . “Tôi cũng muốn đề xuất một tương lai tốt đẹp hơn. Nghệ thuật là một công cụ tuyệt vời cho điều đó. Đó là phép thuật.”

XÌ GÀ

image 12

Victor Ricardo Aguilera Sanchez là người sáng lập, cùng với Aimara Pujadas, của Stage 540 Tours (instagram.com/cubancigarstour), cung cấp các bài học không chỉ về cách làm xì gà phù hợp mà còn về lịch sử—bao gồm cả tầm quan trọng của thuốc lá trong tôn giáo người Cuba gốc Phi tập quán. “Ở Cuba,” anh ấy nói, “một điếu xì gà đưa chúng ta trở về cội nguồn của mình. Chúng tôi đã sử dụng thuốc lá từ thời cổ đại, từ các nghi lễ tôn giáo đến chơi domino với bạn bè.” Các chuyến tham quan về xì gà rất phổ biến với du khách và Sanchez hy vọng sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử phức tạp của biểu tượng Cuba này—cũng như một phương tiện để bắt đầu các cuộc trò chuyện về cuộc sống của người Cuba gốc Phi. “Bản sắc của người da đen, các thông lệ và biểu hiện của nó, là một thành phần thiết yếu trong cái mà chúng tôi gọi là ajiaco của Cuba,” Sanchez nói, sử dụng một phép ẩn dụ gần giống với “melting pot” trong tiếng Anh. “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải biết di sản đó.”

You may also like